Văn Hóa Nước Anh

Bornfire Night – Lễ hội truyền thống ở Anh

Bornfire Night (Đêm lửa) là một lễ hội truyền thống ở Anh diễn ra hàng nằm với nhiều hoạt động như: đốt lửa, bắn pháo hoa và tổ chức tiệc, … Tại mỗi vùng, người ta có những cách tổ chức Bornfire Night khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Guy Fawkes Night (Đêm ông Fawkes) diễn ra ở Vương quốc Anh, …

Bornfire Night - lễ hội truyền thống ở Anh

Những tên gọi khác nhau của Bornfire Night

Đêm lửa còn có những tên gọi khác nhau như:  Fireworkd Night (Đêm pháo hoa) hay Plot Night (Đêm đốt kho thuốc súng). Những tên gọi này có nguồn gốc từ chính những sự kiện đã diễn ra hoặc nhưng hoạt động thường được tổ chức trong lễ hội.  Điểm đặc biệt của Bornfire Night đó là chỉ diễn ra vào một đêm duy nhất trong năm chứ không kéo dài vài ngày như Halloween hay Giáng sinh hoặc những ngày lễ  khác.

Ngọn lửa sẽ được thắp sáng lên vào đêm mùng 5 tháng 11 hàng năm đồng loạt tại tất cả mọi nơi trên nước Anh, từ thành thị tới nông thôn cũng như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, nơi có người Anh sinh sống hoạt nằm trong Khối thịnh vượng chung.

Nguồn gốc ngày lễ Bornfire Night

Nguồn gốc của ngày lễ Bornfire Night

Đêm lửa ở Anh được diễn ra bắt nguồn từ âm mưu đốt kho thuốc sung để lật đổ Quốc hội ở London của một nhóm người theo Đạo Cơ đốc không thành. Và sự kiện này đã diễm ra vào ngày 5 tháng 11 năm 1605. Khi đó người đứng đầu Vương quốc Anh là vua James I là một người theo Đạo Tin lành, những người Cơ đốc muốn lật đổ ông cũng như thay thế người đứng đầu Công giáo nước Anh lúc bấy giờ. Nhưng âm mưu đã không thành, vua James I được cứu thoát, Fawkes và những người cùng nhóm với ông bị đem ra xét xử (thiêu đốt). Do đó để ăn mừng sự an toàn của nhà vua cũng như đánh bại được âm mưu của phe Cơ đốc, Quốc hội Anh cho phép người dân đốt lửa ăn mừng. Từ đó dẫn tới những tên gọi khác nhau cho đêm hội này.

Các hoạt động diễn ra trong Đêm lửa ở Anh

Các hoạt động diển ra trong Bornfire Night

Lễ hội Đêm lửa được diễn ra trên toàn nước Anh từ thành phố lớn cho tới những vùng quê yên bình. Người ta thường đốt pháo hoa , dựng các đống lửa lớn và cạnh đó là hình nộm của những người tượng trung cho các ông Fawkes – những người có âm mưu lật đổ quốc hội đã bị đem đi tử hình bằng cách thiêu chết.

Trước ngày mùng 5, mỗi đứa trẻ được làm cho một hình nộm và chúng mang đi khắp nơi để xin tiền người lớn. Gặp bất cứ ai, chúng đều giơ hình nộm ra và nói “Penny for the guy” (Hãy cho hình nộm này vài đồng xu)

Ý nghĩa của Đêm lửa

Ngày nay Bornfire Night vẫn được tổ chức thường niên nhưng nó không còn vì mục đích chính trị, đảng phái như xưa. Đêm lửa chi cơ ngày lễ để mọi người tổ chức trong cộng đồng những người theo đạo Cơ đốc ở Anh và là ngày hội để mọi người quây quần bên nhau.

Dưới đây là hình ảnh về một Bornfire Night ở Anh

Bornfire Night ở Anh

Bornfire Night ở Anh

Bornfire Night ở Anh

Tới với nước Anh bạn sẽ còn khám phá thêm nhiều nét văn hóa Anh đặc sắc và hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ cơ hội khi được du học Anh hay có dịp tới nơi này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận