Bật mí những tip nhỏ để bài luận du học Anh thành công
Cẩm Nang Du Học Kinh Nghiệm Du Học

Bật mí những tip nhỏ để bài luận du học Anh thành công

Khi du học đến với nước Anh, chắc hẳn các bạn du học sinh đều nuôi hi vọng có được một suất học bổng. Tuy nhiên chặng đường để có được học bổng Anh Quốc lại chẳng dễ dàng. Các bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn tìm trường, chuẩn bị hồ sơ, bảng điểm và đặc biệt là viết bài luận. Hiểu được sự khó khăn đó, New Ocean sẽ bật mí cho du học sinh những tip nhỏ sau đây để bài luận xin học bổng của các bạn có xác suất thành công cao hơn nhé.

Bật mí những tip nhỏ để bài luận du học Anh thành công
Bật mí những tip nhỏ để bài luận du học Anh thành công

Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng du học Anh Quốc

Để có một bài luận ưng ý, bạn cần đầu tư thời gian tối thiểu là một tháng. Hãy tưởng tượng bài luận của bạn giống như một bản quảng cáo. Sản phẩm cần giới thiệu ở đây chính là bản thân bạn. Bạn cần suy nghĩ nên viết cái gì, viết như thế nào để để biến bản thân thành một “best seller product”. Vì vậy hãy đầu tư thời gian, công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình.

 1. Đọc thật kĩ lời nhắc tiểu luận

 • Thông thường các trường đại học hay tổ chức cung cấp học bổng sẽ đưa cho bạn một lời nhắc hoặc một câu hỏi. Bài tiểu luận của bạn có nhiệm vụ giải quyết chúng.
 • Hãy đọc kĩ câu hỏi và lời nhắc, tìm ra ẩn ý trong câu nói đó. Ví dụ lời nhắc mà bạn phải trả lời là “Describe a book that made a lasting impression on you and your life and why”. Hãy tự hỏi “Có phải họ thật sự quan tâm đến cuốn sách tôi thích đọc là gì, hay còn một ẩn ý khác”. Nhiều khả năng là họ muốn biết nhiều hơn về bạn. Bạn là ai? Động lực thúc đẩy bạn là gì? Những dự định bạn hướng tới trong cuốn sách bạn chọn,…
 1. Viết một outline hoặc một bản nháp cho bài tiểu luận

 • Không phải ai cũng có thói quen viết nháp trước khi bắt đầu. Tuy nhiên trong trường hợp này nó lại rất hữu ích. Việc viết trước như vậy sẽ khiến bạn không bị rối khi viết bài thật. Và bạn có thể lưu ý những luận điểm quan trọng để đưa vào bài viết chính thức của mình.
 1. Tạo một danh sách ý chính quan trọng và từ khóa

 • Bạn hãy cố tìm ra những ý chính trong yêu cầu mà nhà xét duyệt đưa cho bạn. Khoanh tròn các thuật ngữ quan trọng và chắc chắn bạn sẽ sử dụng chúng trong bài. Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị nộp đơn xin học bổng học thuật nói chung, bạn có thể kể về một khóa học mà mình đã từng tham gia. Hãy nói chính khóa học này đã truyền cảm hứng cho bạn như nào.
 1. Mở bài thật ấn tượng

 • Đối với bài luận xin học bổng du học Anh thì phần mở bài là quan trọng. Người xét duyệt sẽ chỉ đọc lướt qua bài của bạn nếu như phần mở đầu không gây ấn tượng.
 • Thay vì mở đầu bằng câu trần thuật thông thường, bạn có thể trích dẫn câu của một nhân vật nổi tiếng hoặc dùng câu cảm thán. Hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bản thân để viết phần mở đầu khái quát bản thân thú vị nhất. Điều này nâng cơ hội xin được học bổng của bạn lên rất nhiều.
 1. Hãy trở thành một “người bán hàng” tài ba

 • Tại sao tôi lại nói vậy? Rất đơn giản thôi. Bởi vì một người bán hàng giỏi là người biết nêu bật lên ưu điểm của sản phẩm. Điều này nhằm thuyết phục người mua.
 • Đây là lúc bạn cần thể hiện rõ tất cả các mặt mạnh, những kĩ năng đặc biệt của bản thân. Có như vậy bạn mới có thể thuyết phục được ban giám khảo chọn mình.
 • Nhiều người cho rằng, bài luận giống như một bài trần thuật bản thân. Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Nếu bạn quá sa đà vào việc kể thành tích thì người đọc dễ bị nhàm chán. Hãy chọn lọc những thành tích có liên quan tới khóa học mà bạn muốn xin học bổng. Ngoài ra bạn đừng chỉ nêu những thành tích của mình một cách liệt kê mà hãy nói về những nỗ lực mà bạn bỏ ra để dạt được nó.
 • Một phần quan trọng nữa đó là hãy nêu ra những kinh nghiệm của bản thân. Có thể là kinh nghiệm làm việc, tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa. Lưu ý bạn chỉ nên nêu những kinh nghiệm liên quan đến khóa học bạn xin học bổng thôi nhé.
 • Tiếp theo bạn có thể trình bày ước mơ, dự định của bản thân hoặc tại sao lại chọn khóa học này. Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến với hoài bão của mình. Và hãy tự tin rằng bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.
 1. Bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người

 • Sau khi hoàn thành bài luận, bạn đừng vội nộp luôn. Hãy in ra nhiều bản, nhờ mọi người đọc và nhận xét cho bạn.
 • Bạn hãy tìm đến những người có kinh nghiệm như thầy cô hay giáo sư. Sau đó ghi nhận ý kiến và hoàn chỉnh bài viết của mình.
 1. Hãy đọc lại nhiều lần bài viết của mình

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã gạt bỏ hết những lỗi trong bài. Lỗi chính tả, dấu câu,… Nếu có thể hãy nhờ những người bản xứ kiểm tra và sửa lỗi giúp bạn.

Cấu trúc của một bài luận xin học bổng

Sau khi đã xác định chính xác chủ đề và những ý bạn muốn viết, hãy sắp xếp chúng thành một bài viết theo form. Bài luận xin học bổng gồm 3 phần

Cấu trúc bài luận xin học bổng
Cấu trúc bài luận xin học bổng
 1. Mở bài:

 • Giới thiệu sơ lược về bản thân như tên, tuổi, xuất xứ,…
 • Đề cập về lý do bạn muốn nhận học bổng.
 • Nêu sơ lược về chủ để và quan điểm của bạn về chủ đề đó.
 1. Thân bài:

 • Đưa ra các luận cứ để bảo vệ quan điểm của mình.
 • Nêu những dẫn chứng thật tế để tăng sức thuyết phục.
 1. Kết bài:

 • Đưa ra kết luận
 • Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình của mình.
 • Nêu những lý do vì sao bạn nên là người nhận học bổng.

Về tính thuyết phục, văn phong bài viết

 1. Văn phong

 • Văn phong viết bài cần mạch lạc. Người Việt thường có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, viết rất dài, lan man và lặp lại ý.
 • Để tránh lỗi này, các bạn hãy học cách viết trong Academic writing, viết mỗi một đoạn văn bao gồm chỉ MỘT nội dung chính, có câu chủ đề (topic sentence), các câu bổ trợ ý cho câu chủ đề (supporting ideas) và nếu có thể thì cả câu kết đoạn (concluding remark).
 • Bạn cần dùng văn phong học thuật để viết dạng bài này. Tuy nhiên, tránh dùng từ vựng đao to búa lớn để viết. trong bài cũng không nên dùng những kí tự như dấu gạch chân, in đậm hay dấu ba chấm.
 • Sau đó, để liên kết các câu hoặc đoạn với nhau thì phải dùng đến các từ nối câu, nối đoạn, đại từ là từ nối (mình chỉ cung cấp keywords ở đây, các bạn tự tìm tài liệu tiếng anh hoặc sách academic writing để học nhé. Tìm các từ sau linking phrases, linking pronouns). Tất cả những điều này sách IELTS đều viết rõ, các cô giáo chắc cũng có dạy, chắc khi viết thì các bạn lại quên.
 1. Tính thuyết phục

 • Để viết thuyết phục, các bạn cần có dẫn chứng cho những luận điểm của mình. Dẫn chứng phải được lượng hóa cụ thể.

Ví dụ nếu bạn nói: “Tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ để vào được một trường Đại Học tốt và sau đó tốt nghiệp bằng giỏi.” Hãy thay bằng câu nói : “Tôi đã nỗ lực không ngừng để vào được một trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân, một trường ĐH về Kinh Tế hàng đầu tại Việt Nam. Trong những năm tháng trên giảng đường, tôi đã tiếp tục nỗ lực và kết quả là tôi tốt nghiệp loại ưu, xếp hạng Top 5% trong khóa.”

 • Lưu ý: Đừng nói những điều không đúng sự thật. Số liệu phải chính xác và có thể đối chiếu với bảng điểm đính kèm của bạn. Nếu bạn viết tôi xếp loại xuất sắc mà điểm trung bình GPA chỉ được 7.6 thì rất khó để người đọc tin vào những gì bạn viết. Nên khi đưa dẫn chứng, thì tránh sử dụng máy phóng đại sự thật nhé!

Để bài luận du học Anh được thành công, các bạn hãy cố gắng và phát huy hết khả năng của bản thân nhé. Hãy đầu tư thời gian và công sức cho bài luận. Thành công sẽ đến với bạn khi có sự nỗ lực. New Ocean xin chúc du học sinh đạt được mong muốn học bổng của mình khi du học tại Anh Quốc.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại đây:

 

Đăng bình luận