Bạn cần làm gì trong tuần đầu tiên học tại Anh?
Cẩm Nang Du Học Kinh Nghiệm Du Học

Bạn cần làm gì trong tuần đầu tiên học tại Anh?

Anh Quốc luôn có sức hút mạnh mẽ đối với du học sinh Việt Nam. Tuần đầu tiên tại Anh, bạn chắc chắn sẽ cảm giác cô đơn, lạc lõng bủa vây. Nhưng hãy gạt những điều đó sang một bên. Bạn có rất nhiều điều cần làm trong tuần đầu tiên nhập học tại Anh. Bên cạnh đó là những điều thú vị đang chờ bạn khám phá tại xứ sở sương mù.

Điều cần làm trong những ngày đầu học tại Anh
Điều cần làm trong những ngày đầu học tại Anh

Những lời khuyên hữu ích trong tuần đầu tiên du học Anh

 1. Sắp xếp chỗ ở

 • Việc khó khăn nhất đối với du học sinh Việt là có chỗ ở thuận tiện cho việc học. Vì vậy ngay từ khi còn ở Việt Nam, bạn hãy tìm cho mình một nơi ở trước.
 • Nếu có người quen hay bạn bè hiện đang ở Anh, bạn hãy nhờ họ tìm giúp một chỗ ở. Bạn cũng có thể nhờ Bộ phận tuyển sinh quốc tế của trường mình đăng ký tìm giúp. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên Internet về nhà ở cho sinh viên quốc tế hay các chương trình “homestay” và thỏa thuận trước. Du học sinh cũng có thể lựa chọn ở tại kí túc xá của trường.
 • Mỗi lựa chọn nơi ở đều có ưu và nhược điểm riêng. Ở trong kí túc xá sẽ đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất. Bạn sẽ làm quen được với rất nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới. Lựa chọn thuê nhà bên ngoài sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn cần liên hệ và làm việc trực tiếp với chủ nhà, tự làm thủ tục miễn giảm thuế cũng như đóng tiền điện, nước, Internet,.. Bù lại chi phí thuê nhà thường thấp hơn. Bạn có thể thoải mái tụ tập bạn bè sau những giờ học căng thẳng.
 • Sau khi đã xác định được nơi ở cho mình, ngay khi đặt chân đến Anh, hãy chuyển hành lí vào nhà. Và đừng quên sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng.
 1. Ghi danh vào trường

 • Đây là việc rất quan trọng khi bạn đặt chân đến Anh Quốc. Khi ghi danh vào trường, hãy mang theo các giấy tờ sau: bản sao hộ chiếu + visa, CAS, giấy tờ chuyển tiền học phí.
 • Sau đó nhà trường sẽ cấp thẻ thư viện và giấy giới thiệu để mở tài khoản ngân hàng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ giành cho sinh viên của trường để hỗ trợ cho việc ổn định cuộc sống trong giai đoạn đầu.
 1. Lấy thẻ sinh trắc học ( BRP – Biometric Residence Permit)

 • Việc lấy thẻ sinh trắc học cũng là một trong những việc ưu tiên khi bạn tới Anh. Bạn cần thị thực lưu trú hợp pháp để có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Anh.
 • Khi xin thị thực, Chính phủ Anh chỉ cấp thị thực có giá trị trong 30 ngày, đảm bảo cho du học sinh có đủ thời gian đến Anh. Bạn sẽ được yêu cầu đi lấy thẻ BRP trong vòng 10 ngày kể từ khi đặt chân tới Anh. Điều này nhằm xác nhận thị thực hợp lệ của bạn cho toàn bộ khóa học.
 • Thẻ BRP áp dụng cho toàn bộ du học sinh theo khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh.
 • Tùy địa điểm lựa chọn khi điền mẫu đơn xin thị thực trực tuyến mà bạn sẽ nhận thẻ BRP. Có thể là tại bưu điện hoặc trường đại học. Bạn cần mang theo hộ chiếu gốc hoặc visa tạm thời và thư quyết định từ Đại Sứ Quán Anh để nhận thẻ BRP.
 1. Mở tài khoản ngân hàng

 • Có một vài ngân hàng cho phép sinh viên mở tài khoản trước khi tới Anh để học. Các bạn nên mở tài khoản sớm nhất có thể vì việc mở tài khoản sẽ mất khoảng 2 tuần. Sinh viên nên đảm bảo cho các khoản phí trước khi nhận được thẻ ngân hàng của mình.
 • Hầu hết quy trình mở tài khoản ở các ngân hàng Anh là như nhau. Vì vậy bạn nên chọn ngân hàng ở thành phố nơi bạn sống để thuận tiện hơn.
 • Khi lập tài khoản, bạn cần mang theo: hộ chiếu, visa sinh viên, thư xác nhận sinh viên do trường bạn học cung cấp, một hóa đơn dịch vụ hoặc hợp đồng thuê nhà xác minh địa chỉ của bạn. Sau đó, ngân hàng sẽ gửi thẻ, mã pin và tên tài khoản internet banking của bạn qua đường bưu điện đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp.
 1. Sở hữu tấm thẻ Railcard 16 -25 (Oyster)

Tấm thẻ ưu đãi tại Anh Quốc
Tấm thẻ ưu đãi tại Anh Quốc
 • Railcard 16 – 25 là một loại thẻ ưu đãi tại Anh. Tấm thẻ này giúp bạn giảm được 1/3 giá vé tàu khi di chuyển trên toàn bộ lãnh thổ Anh. Bạn sẽ được thoải mái đi quanh nước Anh với chi phí tiết kiệm nhất.
 • Dưới 25 tuổi, bạn có thể đăng ký làm thẻ trực tuyến. Nếu trên 25 tuổi, hãy ra ga tàu lấy mẫu đơn đăng ký “Railcard 16 – 25” rồi mang tới trường đóng dấu chứng nhận. Sau đó mang lại ga tàu và đóng tiền, bạn sẽ nhận được thẻ luôn. Khi đi, nhớ mang theo ảnh để dán vào thẻ.
 1. Đăng kí khám sức khỏe

 • Trong quá trình làm hồ sơ xin thị thực, sinh viên quốc tế phải trả một khoản phụ phí ý tế cho dịch vụ y tế quốc gia tại Anh (National Health Service – NHS).
 • Để được sử dụng những dịch vụ chính của NHS, bạn cần đăng kí với một bác sĩ đại phương (General practioner – GP) sau khi bạn nhập học vào trường đại học. Ở Anh, bạn sẽ không thể gặp bác sĩ chuyên khoa ở bệnh viện nếu chưa đi khám và nhận được chuẩn đoán từ bác sĩ địa phương. Bạn có thể đăng kí với trung tâm y tế của trường hoặc đăng kí tại một phòng khám nơi mình sống.
 1. Tham gia chương trình định hướng

 • Chương trình này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngôi trường mình học và thành phố nơi trường tọa lạc.
 • Hơn nữa chương trình này còn giúp các bạn định hướng nghề nghiệp. Bạn sẽ có cô hội lắng nghe những chia sẻ từ các nhà tuyển dụng và giảng viên lâu năm trong nghề.
 • Với một số trường đại học, các chương trình tư vấn dành cho sinh viên quốc tế diễn ra suốt năm học. Luôn có các chuyên viên tư vấn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của sinh viên.
 1. Đọc trước tài liệu chuyên ngành

 • Trước khi nhập học, trường đại học sẽ gửi cho sinh viên danh sách tài liệu cần thiết cho khóa học. Điều này giúp bạn hình dung ra khối lượng bài vở bạn cần nghiên cứu. Việc tìm hiểu và đọc trước những tài liệu này sẽ giúp bạn lamfquen với chuyên ngành của mình. Đồng thời bạn có thể dễ dàng trao đổi với giảng viên hơn trong quấ trình học.
 • Bạn không cần phải có tất cả cuốn sách trong danh sách trường đưa ra. Hãy mua những tài liệu mà bạn cho là thiết yếu và quan trọng nhất. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mượn sách từ thư viện trường hoặc mua lại những cuốn sách cũ.
 1. Làm quen với cuộc sống ở trường đại học

 • Vào đầu năm học, các trường sẽ tổ chứ “Welcome Week” để chào đón tân sinh viên. Trong thời gian này, các câu lạc bộ và đoàn thể trong trường thường tổ chức các sự kiện tìm kiếm thành viên mới.
 • Hầu hết các trường đại học đều có rất nhiều sự lựa chọn về câu lạc bộ phù hợp với tất cả mọi người. Cho dù bạn muốn được thảo luận về chính trị, tham gia một ban nhạc hay bơi lội đều được. Tham gia câu lạc bộ giúp bạn trau dồi kinh nghiệm, phát triển kỹ năng mềm xin việc sau này.
 1. Khám phá những địa điểm xung quanh nơi bạn sống

+ Bạn có thể đi dạo quanh nơi mình sống, khám phá hệ thống siêu thị, corner shop,.. Đây sẽ trở thành những địa điểm quen thuộc khi bạn sống tại Anh.

+ Corner shop là nơi bạn có thể tìm thấy một chiếu sim phù hợp. Thẻ điện thoại, nạp tiền điện và tiền ga bạn cũng có thể mua ở đây.

+ Hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm tất nhiên là đại điểm không thể thiếu khi bạn cần lên thực đơn cho các bữa ăn của mình. Bạn cũng có thể so sánh giá thành, chất lượng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Với tất cả các hoạt động thú vị trong những ngày đầu tiên du học Anh, du học sinh sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Các bạn hãy chuẩn bị tâm lý và hành trang thật tốt để bắt đầu cho chuyến du học của mình nhé. New Ocean chúc du học sinh có chuyến du học thật thành công tại xứ sở sương mù.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại đây:

 

 

 

 

 

Đăng bình luận