Danh sách các trường du học Anh

4 nhóm trường tiêu biểu của Vương quốc Anh

Nhóm các trường Đại học lâu đời, các trường “Red brick”/”civic”, các trường Đại học mới và nhóm các trường Đại học mở là 4 nhóm trường tiêu biểu của Vương quốc Anh bạn nên biết khi du học Anh.

Ancient – Nhóm các trường quốc tế lâu đời khi du học Anh

“Ancient” là thuật ngữ dành cho những trường Đại học lâu đời nhất nước Anh, được thành lập vào trước thế kỷ 17. Những nhóm trường này có nguồn gốc từ thời Trung cổ và Phục hưng và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Đại học Oxford
Đại học Oxford thuộc nhóm trường quốc tế lâu đời tại Vương quốc Anh

Những cái tên tên được nhiều người biết đến khi nhắc đến nhóm trường quốc tế lâu đời khi du học Anh bao gồm: University of Oxford (năm 1167) và Cambridge (năm 1209). St Andrews (năm 1413, nơi Hoàng Tử Williams theo học), Glasgow (1451), Aberdeen (1492) và Edinburgh (1583)…

Có thể nói, Oxford là cơ sở đào tạo độc đáo và cổ nhất trong nhóm trường quốc tế lâu đời nhất Anh quốc với hơn lịch sử 900 năm. Thậm chí cho đến nay người ta vẫn chưa biết được ngày thành lập chính xác của ngôi trường này.

Nhóm các trường Red brick

Thuật ngữ “Red brick” được sử dụng lần đầu tiên bởi một vị giáo sư tiếng Tây Ban Nha (Edgar Allison Peers) thuộc Đại học Liverpool dùng để chỉ 6 trường công ra đời tại những thành phố công nghiệp thời Victoria. “Red brick” ra đời xuất phát từ việc tòa nhà Victoria ở trường Liverpool được xây dựng bởi một loại gạch đỏ với các họa tiết trang trí đất nung.

Birmingham - 1 trong 6 trường Đại học danh tiếng thuộc nhóm "Red brick" của Anh
Birmingham – 1 trong 6 trường Đại học danh tiếng thuộc nhóm “Red brick” của Anh

6 ngôi trường gạch đỏ nổi tiếng nước Anh bao gồm: Birmingham, Bristol, Leeds, Liverpool, Manchester và Sheffield. Trong đó Birmingham là Đại học cổ nhất thuộc nhóm các trường gạch đỏ.

Điểm chung của những ngôi trường thuộc nhóm Red brick này là họ nhận giảng dạy tất cả mọi sinh viên không phận biệt tôn giáo hay xuất xứ gia đình. Vì chỉ thường tập trung vào dạy các kỹ năng cần thiết trong đời sống nên đây cũng là những ngôi trường có “bề dày giảng dạy” về lĩnh vực kỹ sư.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng “Red brick” chỉ là một trong ba nhóm nhỏ thuộc nhóm các trường Đại học “civic”. Theo đó, ngoài “Red brick” còn có nhóm nhỏ Second Wave gồm các trường được thành lập từ sau năm 1920 đến trước năm 1957 là Reading, Nottingham, Southampton, Hull, Exeter và Leicester. Các trường này được thành lập từ sau năm 1920 đến trước năm 1957.

Cuối cùng là nhóm các trường“Plate glass” ra đời sau năm 1960. Nhóm có tên gọi này cũng do bởi kiến trúc hiện đại sử dụng nhiều vật liệu kính trong quá trình xây dựng. Nhóm này gồm có Sussex, Keele, East Anglia, York, Newcastle, Strathclyde, Lancaster, Kent, Essex, Warwick, Loughborough, Aston, Brunel, Surrey, Bath, Bradford, City London, Heriot Watt, Salford,  Dundee, Stirling, Royal College of Art và Cranfield.

Nhóm các trường mới thành lập

Những ngôi trường thuộc nhóm “trường Đại học mới” của Anh thường rơi vào 2 trường hợp: được thành lập vào những năm 1960 hoặc được thành lập vào năm 1992 từ gốc là các trường cao đẳng hoặc trường bách khoa.

Saint Michael College
Những trường mới thành lập được thành lập từ những năm 1960

Đặc điểm chính của khối các trường Đại học mới tại Anh chính là tính thiết thực, hướng nghiệp cao trong chương trình học. Thậm chí, rất nhiều trường có liên kết chặt chẽ với các công ty nhằm thiết kế chương trình học cho phù hợp với môi trường làm việc thực tế.

Nếu muốn theo học tại các trường có tương lai, cơ hội việc làm lớn khi du học Anh thì các trường Đại học mới là nhóm trường bạn nên tìm hiểu.

Nhóm các trường đại học Mở – Open University

Ra đời vào năm 1968, Open University là trường Đại học duy nhất ở Anh tổ chức các chương trình dạy học từ xa.

Open University là trường Đại học duy nhất ở Anh tổ chức các chương trình dạy học từ xa
Open University là trường Đại học duy nhất ở Anh tổ chức các chương trình dạy học từ xa

Chương trình đào tạo của nhóm trường Đại học mở nhằm cung cấp các khóa học trực tuyến, phục vụ cho những học viên có thời gian eo hẹp. Ví dụ những người đã đi làm hoặc những ai mong muốn sở hữu thêm những bằng cấp giá trị cho CV của mình.

Bạn muốn du học Anh và đang muốn tìm kiếm các trường phù hợp với sở thích và trình độ của bản thân? Vậy thì hãy tham khảo những gợi ý phía trên từ Tư vấn du học Anh của New Ocean bạn nhé!

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận