Văn Hóa Nước Anh

13 điều nên tránh khi du học Anh

Bỏ qua địa chỉ đầy đủ của một địa điểm, không nói cảm ơn, tự mua đồ hay gây sự chú ý,… là những điều cần bỏ ngay khi bạn quyết định mang trên mình tấm áo cờ đỏ sao vàng du học Anh quốc.

Bạn đã sẵn sàng du học Anh?
Bạn đã sẵn sàng du học Anh?

Vương quốc Anh là một xã hội đa văn hoá và đa sắc tộc, do đó sinh viên thuộc mọi nguồn gốc xuất xứ đều được chào đón, và sự tham gia của họ vào cộng đồng địa phương rất được trân trọng. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, người Anh cũng có những chuẩn mực văn hóa nhất định buộc người ta phải tuân theo nó.

Để không bị kỳ thị khi sinh sống và học tập tại đất nước xinh đẹp này bạn nhất định phải ghi nhớ 15 quy tắc cần tránh khi du học Anh sau:

1. Không sử dụng địa chỉ đầy đủ

Khi du học Anh hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ sót từ “street” hay “road” (đường) của một địa chỉ. Bởi lẽ việc bỏ qua những từ dùng để nhận biết này có thể khiến người dân London nhầm lẫn, đặc biệt là với những địa chỉ có tên tương tự nhau trong thành phố, như Pembridge Villas, Pembridge Road, Pembridge Gardens, Pembridge Place hoặc Pembridge Crescent. Việc bạn nói mình “ở Pembridge” chẳng giúp ích được gì cả khi ở Anh đâu nhé!

2. Không nói Please/ Thank you

Hãy nói "Thank you" nhiều hơn bạn nhé
Hãy nói “Thank you” nhiều hơn bạn nhé

Người Anh nổi tiếng là vô cùng lịch sự, thậm chí một số người còn nói như thể đang bị ám ảnh về cách cư xử. Chính vì vậy please và thank you gần như là câu nói không thể thiếu khi đến đất nước Anh xinh đẹp. Du học Anh đừng quên hào phóng gửi tặng những câu nói này đến người dân bản xứ bạn nhé!

3. Tự mua đồ cho riêng mình

Người Anh là những tín đồ trung thành của nghi thức xã giao thay phiên mua đồ uống tại các quán rượu. Điều này có nghĩa là thay vì cứ lặp đi lặp lại việc tự mua đồ uống, bạn sẽ mua cho mọi người trong nhóm luôn một lần. Theo nghi thức xã giao, mọi người trong nhóm nên luân phiên mua đồ uống cho nhau như thế. Tự mua đồ uống riêng, hoặc mua hết cho mọi người rồi sau đó lại tính xem ai phải trả lại mình bao nhiêu tiền là điều không thể chấp nhận trong văn hóa Anh.

4. Gây ồn ào

Người dân London và người Anh nói chung được dạy là phải biết kín đáo và thường phải thận trọng với việc gây sự chú ý về phía mình. Do đó, họ sẽ tỏ ra khó chịu với những ai nói chuyện ồn ào và thô lỗ. Hãy kiểm soát bản thân nếu không muốn bị mất điểm bạn nhé!

5. Gây sự chú ý về phía bản thân

Người Anh ghét việc thu hút sự chú ý về mình hoặc kiểu làm ầm ĩ mọi việc lên. Do đó, gây chuyện cãi vã khi hành lý của bạn bị mất hay khi món bò hầm bạn gọi ở nhà hàng bị làm quá chín là không thể chấp nhận được.

6. Than phiền

Hãy than phiên một cách tế nhị và lịch sự khi du học Anh 
Hãy than phiên một cách tế nhị và lịch sự khi du học Anh

Đừng than phiền bất kỳ điều gì, ít nhất là vào lúc nó đang diễn ra. Người Anh cảm thấy rất mất mặt khi phàn nàn lớn tiếng. Vì vậy họ thích để sau khi xảy ra chuyện thì mới than phiền và tế nhị giải quyết. Ví dụ như họ đối phó với phục vụ bàn bằng cách trả lại món ăn ở nhà hàng.

7. Làm bất kỳ việc gì trên Tube buộc ai đó phải tiếp chuyện với bạn

Người dân London cực kỳ nghiêm túc về quy tắc cư xử trên Tube (hệ thống tàu điện ngầm công cộng ở London) và thường yêu cầu du khách vui lòng chuẩn bị sẵn thẻ Oyster và không làm tắc nghẽn dòng khách tham quan. Tuy nhiên điều họ lo ngại nhất là việc có người cố tạo một cuộc trò chuyện nhỏ khi ở trên Tube. Người London thường tránh tiếp xúc với người khác và họ không muốn phải nói chuyện với người lạ.

Hãy quan sát thật kỹ nếu muốn bắt chuyện với người lạ khi du học Anh.

8. Đứng ở phía bên trái của cầu thang cuốn

Nghe có vẻ khá kỳ cục nhưng khi du học Anh bạn cần tránh làn bên trái của cầu thang cuốn.

Dù bạn làm gì thì cũng đừng đứng loanh quanh ở bên trái vì đó thực chất là làn đường đi nhanh của thang cuốn.

9. Cắt ngang hàng

Hãy tuân thủ văn hóa xếp hàng khi du học Anh
Hãy tuân thủ văn hóa xếp hàng khi du học Anh

Điều này là không thể chấp nhận ở bất cứ đâu, ngay cả những người Anh hòa nhã nhất cũng sẽ không thể hòa nhã nổi nếu bạn cư xử kiểu không có ý thức lịch sự như thế. Kể cả khi xếp hàng lên xe bus hay xếp hàng vào quán bar thì cũng đừng cắt ngang hàng và luôn tự hiểu rằng ai đó đã tới trước bạn và bạn công nhận vị trí ưu tiên của họ trong hàng.

10. Tỏ ra quá nhạy cảm

Có thể là người Anh rất hòa nhã, nhưng họ lại có sự hài hước theo kiểu châm biếm khá gay gắt. Nói đùa thân thiện là chuẩn mực, vậy nên khi du học Anh hãy thích ứng với nó, học cách chấp nhận nó và đừng tỏ ra khó chịu.

11. Chấp nhận những lời đề nghị giúp đỡ

Người Anh rất lịch sự và điều này có nghĩa là họ sẽ không ngần ngại đề nghị giúp đỡ hoặc hỗ trợ bạn, thậm chí nếu đó không thực sự là thật lòng mà chỉ là một phụ phẩm của phép lịch sự của họ.

12. Khởi xướng cuộc nói chuyện về chính trị, tôn giáo và tiền bạc

Trừ khi bạn đã hết sức gần gũi với ai đó, nếu không thì những chủ đề này sẽ được xem là không phù hợp và thiếu tế nhị.

13. Nói “what” (cái gì/sao cơ)

What là từ thô lỗ trong giao tiếp của người Anh
What là từ thô lỗ trong giao tiếp của người Anh

Thay vào đó hãy nói “Excuse me”, “sorry” hoặc “beg your pardon” (xin người nói nhắc lại vì mình không nghe được hoặc chưa hiểu được). Trong khi đây là quy chuẩn thì việc bạn nói “what” để gợi lên rằng bạn muốn người khác nói lại lần nữa được xem là vô cùng thô lỗ ở Anh.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận