Kinh Nghiệm Du Học

10 điều cần biết khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh ngành Y

Muốn du học Anh ngành Y bên cạnh việc chứng minh năng lực học tập, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ hay những bài kiểm tra khác, thậm chí còn phải sẵn sàng lên đường để trả lời phỏng vấn trực tiếp. Vậy làm thế nào để có được một bộ hồ sơ tốt nhất giúp bạn thuận lợi khi du học Anh?

10 điều cần biết khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh ngành Y dưới đây chính là lời khuyên Tư vấn du học New Ocean gửi đến bạn.

1. Tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào

Du học Anh ngành Y
Tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào trước khi ứng tuyển bạn nhé.

Để có thể nắm vững yêu cầu đầu vào, bạn cần ghé thăm website của trường đào tạo ngành y mình muốn học và kiểm tra các yêu cầu tuyển sinh.

Những điều kiện đầu vào thường bao gồm những yếu tố như: kết quả học tập, chứng chỉ ngôn ngữ, các tài liệu liên quan, bài luận cá nhân, kinh nghiệm làm việc và điểm bài kiểm tra UKCAT (Bài kiểm tra Khả năng Lâm sàng Anh).

Đặc biệt, với du học sinh quốc tế cũng cần phải chắc chắn các giấy tờ chuyên môn của mình được chấp nhận tại Vương quốc Anh. Để chắc chắn bạn có thể tìm đến văn phòng tuyển sinh của trường để đặt câu hỏi về vấn đề này.

Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc cũng là yêu cầu quan trọng đối với các trường Y. Với MBBS tại UCLan, bạn cần có ít nhất 2 tuần làm việc thực tế tại các cơ sở y tế và đã có ít nhất 6 tháng làm tình nguyện. Nếu bạn phát hiện mình đã đã lỡ hạn làm bài thi UKCAT trước khi nộp đơn? Đừng hoảng sợ vì bạn sẽ có cơ hội làm bài thi đó sau khi đã nộp hồ sơ.

2. Chuẩn bị hồ sơ sớm và kỹ càng nhất có thể

Để cho bản thân nhiều thời gian chuẩn bị, chăm chút kỹ lưỡng cho bộ hồ sơ đăng ký học bạn hãy bắt tay vào soạn hồ sơ càng sớm càng tốt. Và tất nhiên bạn phải kiểm tra chúng thật kỹ lưỡng trước khi nộp.

Đối với một hồ sơ Đại học, bạn cần đặc biệt chú ý đến các chỉ dẫn. Hãy đảm bảo rằng bạn tạo được ấn tượng ban đầu thật tốt và tránh gây chậm trễ trong quy trình xét duyệt hồ sơ của bạn.

3. Tận dụng thư nguyện vọng

Một phần quan trọng của hồ sơ của bạn là thư nguyện vọng cá nhân (SoP). Bởi SoP chính là một bài giới thiệu bản thân ngắn gọn nhất về những thành tựu, tham vọng của bạn và lý do bạn muốn du học Anh ngành y. Thông thường bài viết thường giới hạn trong khoảng 4000 ký tự. Chính vì vậy bạn cần phải sử dụng chúng thật khôn ngoan và hiệu quả nhất có thế. Website của UCAS cung cấp nhiều nguồn để tham khảo và những chỉ dẫn cụ thể về việc viết SoP để ghi danh vào trường Y.

Thông thường, một lá thư SoP chuẩn là bức thư thể hiện rõ những hiểu biết của mình về nghề y, làm nổi bật những kinh nghiệm làm việc hoặc tình nguyện liên quan, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và giao tiếp, đồng thời làm bật lên những thành tự và hoạt động ngoại khóa.

Hãy cố gắng bổ sung các bằng chứng để nội dung của bạn thêm phần thuyết phục, chẳng hạn như là giải thưởng mà bạn nhận, thử thách mà bạn vượt qua hoặc dự án mà bạn từng tham gia.

4. Chắc chắn bạn có thư giới thiệu

Bạn có thể sẽ được yêu cầu nộp 1 hoặc 2 tài liệu (tương tự thư giới thiệu) để hỗ trợ cho hồ sơ của mình. Chính vì vậy, cần đảm bảo rằng bạn có ít nhất một thư giới thiệu từ cựu giảng viên hay người hướng dẫn dù cho bạn đã nghỉ học một thời gian.

Những tài liệu bổ sung có thể đến từ những đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực công tác hoặc tình nguyện. Tuy nhiên thư của một người có uy tín làm việc trong môi trường học thuật là yêu cầu bắt buộc.

5.Thư giới thiệu và SoP đồng bộ với nhau

Chắc chắn các chuyên viên tuyển sinh sẽ có ấn tượng tốt với những hồ sơ có thư giới thiệu và SoP đồng bộ với nhau bởi lẽ đây chính là sự bảo đảm cho tính chính xác cho số thông tin bạn cung cấp.

Thư giới thiệu cần củng cố và xác nhận những thông tin mà bạn tuyên bố trong SoP, cung cấp những bằng chứng và ví dụ cho sự nghiêm túc của bạn đối với việc quyết định theo học chuyên ngành y khi du học Anh quốc. Bạn cũng nên tập trung vào những điểm có thể gây thiện cảm với trường thông qua những lời giới thiệu về tính kiên trì, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, tinh thần hợp tác khi làm việc nhóm… của bạn.

6. Sẵn sàng phỏng vấn trực tiếp

Nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí và thư nguyện vọng cũng như thư giới thiệu của bạn gây ấn tượng với Ban Tuyển sinh, bạn sẽ được mời dự một buổi phỏng vấn.

Đối với một số trường đào tạo ngành y của Vương quốc Anh, ứng viên có thể được phỏng vấn tại Việt Nam, nhưng một số khác có thể sẽ yêu cầu bạn phải đến phỏng vấn trực tiếp. Điều này giúp đảm bảo rằng quy trình đánh giá được thực hiện nhất quán. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên tương lai khám phá trường học, gặp gỡ các giảng viên và đặt cho họ câu hỏi nếu có.

7.Chứng tỏ rằng bạn đã tìm hiểu về khóa học và trường

Du học anh ngành y khoa.
Hãy cho thấy sự tìm hiểu kỹ càng và đam mê với ngành y của bạn khi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn có thể tạo ấn tượng tốt bằng cách cho thấy bạn đã có tìm hiểu, nghiên cứu về khóa học y khoa và về ngôi trường mà mình ứng tuyển.

Hãy thể hiện sự am hiểu của mình về những điểm đặc biệt nào liên quan đến trường, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất và cộng đồng sinh viên – những thế mạnh của trường so với các trường đào tạo ngành y khác trên toàn đất nước Anh.

Tiếp đến, bạn cần giải thích lí do khiến bạn nộp hồ sơ vào đây và tại sao bạn tin rằng khóa học là phù hợp với mối quan tâm, phong cách học tập và khát vọng của mình.

8. Tìm hiểu kỹ về hệ thống Y tế ở Anh

Việc thể hiện kiến thức của mình về Hội đồng Y Vương quốc Anh (UK General Medical Council) và Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service) có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt, cho thấy bạn quyết tâm và nhiệt huyết đến mức nào.

Thâm chí nếu bạn không định hành nghề Y ở Anh, đây vẫn là hệ thống mà bạn sẽ được huấn luyện nếu bạn học Y ở Anh. Vậy nên một số kiến thức cơ bản sẽ cho bạn lợi thế khi bắt đầu học tập đúng không nào?

9. Truyền đạt đam mê và cam kết của bạn với lĩnh vực

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là truyền đạt cam kết của bạn với ngành học và động lực học tập của bạn, cả trong hồ sơ ứng tuyển ban đầu và suốt buổi phỏng vấn. Hãy nghĩ về những cảm hứng đầu tiên khiến bạn muốn theo đuổi nghề Y khi du học Anh, bạn đã thể hiện được sự cam kết theo đuổi con đường này như thế nào và tham vọng tương lai là gì sẽ đưa bạn qua những năm học và nghiên cứu sắp đến.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận