Vùng đất hai đầu Vương quốc Anh

0 Flares 0 Flares ×

Nếu như Anh là trung tâm của Vương quốc AnhBắc Ireland là mảnh đất nhỏ bé yên bình ở phía tây thì quay ngược trở lại lên phía bắc của Vương quốc Anh, chúng ta sẽ đến với xứ Scotland và đất cực nam là mảnh đất xứ Wales nổi tiếng, những mảnh đất vô cùng đáng yêu khác trong lãnh thổ Vương quốc Anh.

Scotland – Vùng đất độc lập

Bản đồ Scotland

Scotland là một quốc gia tại Tây Âu, thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Nước này chiếm một phần ba phía bắc của đảo Anh, phía Nam giáp xứ Anh, phía Đông giáp Bắc Hải, phía Tây Bắc Đại Tây Dương, phía Tây Nam Biển Ailen và Kênh Bắc Anh. Ngoài vùng đất chính trên đảo Anh, Scotland còn thêm 790 hòn đảo.

Đến với Scotland chúng ta có cơ hội được chiếm ngưỡng vẻ đẹp và sự phát triển của 2 trung tâm lớn là thủ đô Edinburghthành phố Glasgow. Trong đó Edinburgh được mệnh danh là trung tâm thương mại lớn nhất châu Âu và cũng là thành phố lớn thứ hai tại Scotland. Trong khi đó thành phố lớn thứ nhất là Glasgow trở thành nơi tập trung của 40% dân số xứ này.

Thành phố Edinburgh

Thành phố Edinburgh – thủ đô xứ Scotland

Vương quốc Scotland vốn là một nước độc lập cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707 khi đạo luật thống nhất ra đời tạo nên một liên hiệp chính trị với Vương quốc Anh để hình thành Vương quốc Đại Anh.

Hệ thống pháp lý của Scotland vẫn khác biệt với hệ thống pháp lý của Anh, xứ Wales và Bắc Ireland. Hiện Scotland đang tiếp tục xây dựng một nền pháp lý riêng biệt cả về tư pháp (private international law) lẩn công pháp (public international law).

Sự độc lập liên tục về luật-pháp, hệ thống giáo dục và Giáo hội Scotland là ba nền tảng góp phần gìn giữ văn hoá và nét đặc trưng dân tộc Scotland kể từ khi gia nhập Vương quốc đại Anh.

Điệu múa truyền thống xứ Scotland

Điệu múa truyền thống xứ Scotland

Wales – bản sắc văn hóa riêng biệt

Wales là một trong bốn quốc gia cấu thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen. Xứ Wales tọa lạc ở Tây – Nam nước Anh. Giáp Anh về phía Đông, eo biển Bristol về phía Nam và Biển Ireland về phía Tây và phía Bắc, và cũng nằm bên cửa sông Dee về phía Đông-Bắc. Wales là công quốc lớn nhất thế giới.

Bản sắc văn hóa của Wales được đại diện bằng các yếu tố như thổ ngữ tiếng Wales, sự khổ hạnh tu hành, một hệ thống hệ thống pháp luật thế tục phát triển cao, và một nền truyền thống văn học riêng biệt đã nổi trội lên sau khi quân La Mã rút khỏi Anh vào thế kỷ thứ V.

Vùng Montgomery xứ Wales

Vùng Montgomery xứ Wales

Trong số các tổ chức nhà nước bên trong Wales, chỉ có Gwynedd vẫn giữ được độc lập cho đến cuối thế kỷ XIII khi bị Anh xâm chiếm. Tuy nhiên, cuộc thôn tính chính thức và việc hủy bỏ luật của Wales mãi đến thế kỷ XVI mới hoàn thành. Wales (với tất cả các vùng được thống nhất dưới một chính phủ) chưa bao giờ là một nhà nước có chủ quyền, dù một số công quốc cát cứ vẫn giữ độc lập cho đến thời điểm bị sự xâm chiếm của Anglo-Norman.

Thành phố lớn nhất của Wales, Cardiff (Caerdydd) đã được chọn làm thủ đô của Wales năm 1955. Quốc hội Wales (Cynulliad Cenedlaethol Cymru) được thành lập năm 1999, có quyền sửa đổi pháp chế căn bản từ Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Các quyền hạn này đã được mở rộng bằng Sắc luật chính quyền Wales năm 2006, và Quốc hội Wales ngày nay có thể đề xuất và thông qua luật nhưng chỉ sau khi được phép của Quốc hội Anh quốc.

Con người xứ Wlales

Con người xứ Wlales

Hai phần ba dân số của Wales sống ở các thung lũng và đồng bằng ven biển phía Nam, một số lượng đáng kể tập trung ở phía Đông Bắc. Các phần dân số còn lại ở Mid Wales, vùng Tây và Tây Nam chủ yếu là nông thôn và có đặc trưng là các vùng đồi núi.
Kể từ thế kỷ XX trở đi, đã diễn ra một sự hồi sinh về ý thức và tình cảm dân tộc Wales.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với New Ocean
0 Flares Facebook 0 Twitter 0 Google+ 0 LinkedIn 0 0 Flares ×