Khám phá địa lý Vương quốc Anh

0 Flares 0 Flares ×

Vương quốc Anh sau quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình tới nay là sự tập hợp của 4 vùng lãnh thổ: nước Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ailen. Vậy vị trí địa lý của những vùng đất này có gì đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng khám phá địa lý Vương quốc Anh trong chuỗi bài sau đây.

England – lãnh thổ chủ yếu của Vương quốc Anh

London thủ đô nước Anh

Tên “England” có nguồn gốc từ người Angles, một trong một số các bộ tộc Đức đến định cư trên vùng lãnh thổ này vào thế kỷ 5 và 6.

Hiện nay nước Anh là quốc gia rộng lớn và đông dân nhất trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen, nằm về phía tây bắc của châu Âu. Dân số của Anh chiếm hơn 83% tổng số dân của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen và lãnh thỗ chiếm phần lớn diện tích của đảo Anh. Anh tiếp giáp với Scotland về phía bắc và Wales ở phía tây. Ngoài ra, Anh còn giáp với biển Bắc, biển Ailen, Đại Tây Dương và eo biển Măng-sơ.

Thủ đô của Anh, London, là thành phố lớn nhất của vương quốc, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Đây cũng là nơi ra đời của cuộc Cách mạng Công nghiệp thế kỉ 18, đưa nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế Anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp thế giới với biệt danh: “đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn” do diện tích mênh mông của nước này và hệ thống các nước thuộc địa. Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới. Luật pháp của Anh cũng là nền tảng cho nhiều hệ thống pháp luật khác tại nhiều nước trên thế giới.

bản đồ nước Anh

Anh tồn tại như một vương quốc độc lập riêng lẻ cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707, khi Đạo luật Thống nhất được ban hành, hợp nhất nước này với Vương quốc Scotland để thành lập Vương quốc Đại Anh (Great Britain). Ngày nay, Anh là một quốc gia nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng với Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland.

Bắc Ireland

Bắc Ireland là một phần của Anh Quốc. Bắc Ailen cùng với England, Scotland và Wales hình thành nên đất nước Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland).

Bắc Ailen có 6 hạt gồm: Antrim, Armagh, Down, Fermanagh và Londonderry tất cả nằm trong tỉnh Ulster.

Vùng Tenby xứ Wales

Đạo luật Bắc Ailen năm 1998 mô tả Bắc Ailen như là một phần của Anh Quốc nhưng thuật ngữ “Đất nước Liên hiệp” này thường chỉ được mô tả bởi những người thuộc nhóm liên hiệp “Unionist” và người Anh, trong khi những người theo chủ nghĩa quốc gia Ireland “Irish Nationalist” đều không chấp nhận. Diện tích 5/6 còn lại của đảo Ailen thuộc về đất nước độc lập có chủ quyền là Cộng hòa Ireland.

Như một đơn vị hành chính thuộc Anh Quốc, Đạo luật chính phủ Ailen năm 1920 cho phép Bắc Ailen có một chính quyền đại diện tương tự như Scotland và Wales.

điệu nhảy dân gian xứ Wales

Để tìm hiểu đầy đủ hơn về địa lý Vương quốc Anh, các bạn hãy chờ đón bài tiếp theo của chuỗi bài: Khám phá địa lý nước Anh để tìm hiểu về đất nước Scotland và xứ Wales trong liên hiệp này. Việc hiểu về địa lý nước Anh sẽ giúp bạn thêm yêu quốc đảo mù sương này cũng như chuẩn bị thêm cho mình kiến thức cần thiết trước khi bước chân đi du học Anh.

Theo: Minh Nguyệt (st)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với New Ocean
0 Flares Facebook 0 Twitter 0 Google+ 0 LinkedIn 0 0 Flares ×