Du học Anh trường Đại học Oxford danh tiếng nhất thế giới

0 Flares 0 Flares ×

Sở hữu bảng thành tích dày và rất nhiều điều thú vị, Đại học Oxford mới giành được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng trường đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education.

Đây là viện đại học tốt nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đại học Oxford là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới. Trường đã có 48 người đạt Giải Nobel trên cương vị các cựu sinh viên, các giáo sư giảng dạy. Du học Anh tại trường Đại học Oxford chắc chắn sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ nếu có cơ hội được du học tại đây.

Du học Anh trường Đại học Oxford danh tiếng nhất thế giới

Du học Anh trường Đại học Oxford danh tiếng nhất thế giới

Ngôi trường Đại học danh tiếng này đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử

Ngôi trường Đại học danh tiếng này đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử

Lịch sử của trường Đại học Oxford

Viện Đại học Oxford là viện đại học đầu tiên thành lập ở Anh vào khoảng thế kỷ 13. Niên đại chính xác không rõ nhưng sử ghi là năm 1201 có tuyển vị viện trưởng (chancellor) đầu tiên. Năm 1231 thì universitas được công nhận là một công hội với một công ước riêng.

Viện Ðại học Oxford thành lập với mục đích chính là đào tạo tu sĩ và linh mục cho Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã. Nhiều dòng tu như dòng Đa Minh, dòng Phanxicô, và dòng Carmel tụ tập gần trường, cung cấp chỗ ở cho các tu sinh trọ học. Mục đích đào tạo tu sĩ được theo đuổi cho đến khi phong trào Kháng cách nổi lên vào thế kỷ 16 thì truyền thống giáo dục ở Oxford mới đổi hướng.

Hiện nay Đại học Oxford có cả 45 trường độc lập. Có trường lớn như Trinity College, Christ Church, Merton College và có trường nhỏ thì gọi là Hall chẳng hạn như St Edmund’s Hall….Oxford vẫn là nơi đào tạo các tu sĩ nam nữ và linh mục. Các sinh viên tại đây thường các giám mục Anh giáo nhắc nhở rằng: học hành không chỉ để giúp tìm nghề nghiệp nhưng qua học hành chúng ta thấy được ý nghĩa và chân giá trị của cuộc sống con người.

Cấu trúc tổ chức của trường Đại học Oxford

Đại học Oxford là dạng đại học gồm nhiều trường hợp lại, có thể xem như là một liên hiệp gồm 39 trường đại học “con” (college) và 7 “trường tư” (hall), các trường này đều tự quản, nhưng có một bộ phận quản lí chung đứng đầu bởi Phó Giám đốc.

Các khoa chuyên ngành cũng nằm tập trung trong cơ quan này mà không lệ thuộc vào bất kì một trường nào cả. Các bộ môn tổ chức nghiên cứu, hỗ trợ giảng dạy, tổ chức các buổi thuyết trình, hội thảo. Chương trình học và giáo án chung cũng do bộ môn tự biên soạn. Các trường con sẽ dựa vào đó mà tổ chức dạy cho sinh viên. Các thành viên của một bộ môn làm việc ở các trường khác nhau. Tuy rằng một số trường có môn thế mạnh của mình, nhưng nhìn chung các trường có rất nhiều ngành học chuyên môn.

Giờ đây nó đã trở thành trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2017

Giờ đây nó đã trở thành trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2017

Tổng quan trường Đại học Oxford nhìn từ trên cao

Tổng quan trường Đại học Oxford nhìn từ trên cao

Đứng đầu trường là hiệu trưởng, nhưng cũng như các trường đại học Anh quốc khác, chức vụ hiệu trưởng chỉ là chức vụ danh nghĩa, hiệu trưởng được bầu bởi hội đồng trường đại học, là tổ chức gồm tất cả các thành viên đã tốt nghiệp của trường, và giữ chức vụ cả đời. Hiệu trưởng không trực tiếp quản lí công việc của trường.

Người đứng đầu thực sự là phó hiệu trưởng, dưới phó hiệu trưởng là 5 phó khác phụ trách các mảng công việc riêng như: giáo vụ, nghiên cứu, kế hoạch và cơ sở vật chất, phát triển và đối ngoại, nhân sự. Hội đồng trường đại học là cơ quan bao gồm phó hiệu trưởng, các trưởng khoa và các thành viên khác được bầu bởi đại hội đồng trường, và có quan sát viên của hội sinh viên.

Đại hội đồng trường Đại học Oxford bao gồm 3700 thành viên của trường gồm cả thành phần học thuật và thành phần quản lí, hành chính. Đại hội đồng có quyền hạn thảo luận và thông báo các quy định, chính sách được hội đồng đề xuất. Trường Oxford cũng như Cambridge là những trường duy nhất có cách thức quản lí dân chủ độc đáo này. Hai tổng giám thị được bầu luân phiên hàng năm từ hai trong số các trường thành viên chịu trách nhiệm quản lí các ngành ở cấp đại học. Tất cả các giáo sư của trường được gọi là các giáo sư biên chế của trường đại học Oxford. Những người này rất có ảnh hưởng đối với chương trình sau đại học.

Các khoa, bộ môn, viện nghiên cứu được tổ chức thành 4 phân ban, có người đứng đầu riêng và có bộ máy riêng được tạo ra bằng bầu cử. Đó là phân ban nhân văn, phân ban khoa học xã hội, phân ban toán lí và khoa học về sự sống, phân ban y khoa.

Tại sao bạn nên chọn học tại Đại học Oxford?

  • Đại học Oxford xếp hạng nhất tại Anh quốc về đào tạo các ngành: Kinh tế, Kinh doanh và quản trị, Hóa học, Kỹ thuật vật liệu và khoáng chất, Tâm lý … Ngoài ra Ngoại giao, Luật và Y là các ngành được sinh viên Oxford yêu thích.
  • Trên bảng xếp hạng của Times Good University Guide 2008, Oxford chiếm vị trí số một ở Anh, kế đó là Cambridge. Oxford được xếp hạng đầu trong các môn Chính trị học, Khoa học Sinh lý, Anh ngữ, Hội họa, Kinh doanh, Trung Đông học và Phi châu học, Âm nhạc, Triết học, riêng hai môn Giáo dục học và Ngôn ngữ học cùng xếp hạng nhất với Đại học Cambridge. Oxford đứng kế Cambridge trong 17 môn khác. Oxford có 3 hạng ba, 1 hạng ba đồng hạng, và có 3 môn xếp hạng tư, năm, và sáu đồng hạng.
  • Oxford xếp vị trí thứ 10 thế giới và 2 châu Âu trong bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities 2010.
  • Trên bảng Times Higher Education World University Rankings 2011, Oxford ở hạng tư thế giới (Caltech số một, Harvard và Stanford đồng hạng nhì), và hạng nhất châu Âu Trên bảng QS World University Rankings 2011, Oxford xếp hạng nhì sau Cambridge.
  • Đại học Oxford là thành viên của Nhóm Russell các viện đại học nghiên cứu ở Anh, Nhóm Coimbra, Nhóm G5, Liên đoàn Các Đại học Nghiên cứu Âu châu, và Liên mình Quốc tế các Đại học Nghiên cứu, cũng là thành viên cốt cán của Europaeum và thuộc “Bộ Ba Vàng” của hệ thống đại học Anh (gồm ba đại học nghiên cứu hàng đầu ở Anh: Cambridge, London, và Oxford).
Với nhiều thành tích đáng nể ở trong và cả trên thế giới

Với nhiều thành tích đáng nể ở trong và cả trên thế giới

Ngôi trường đã tạo ra hàng tram sinh viên xuất sắc ở khắp quốc gia

Ngôi trường đã tạo ra hàng tram sinh viên xuất sắc ở khắp quốc gia

Các chương trình giảng dạy và bằng cấp

Việc dạy học của hệ đại học chủ yếu là học theo kiểu phụ đạo, trong đó mỗi giáo sư phụ trách từ 1 đến 4 học viên làm việc hàng tuần khoảng 1 giờ tùy thuộc vào ngành học mà nội dung buổi học là về một bài luận hoặc bài tập.

Mỗi tuần sinh viên thường có khoảng 2 buổi học kiểu này, các giáo sư có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của môn học hoặc lĩnh vực chuyên môn, có thể đến từ các trường khác trong Đại học Oxford. Ngoài ra sinh viên còn học bổ sung bằng các buổi nghe giảng, lên lớp, hội thảo được tổ chức theo chuẩn của bộ môn. Các học viên sau đại học thì thường được hướng dẫn thông qua các buổi lên lớp và các hội thảo, nhưng tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu cá nhân.

Trường Đại học Oxford chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc thi và cấp bằng. Để đạt văn bằng cấp độ 1 học viên phải vượt qua 2 kì thi. Kì thi thứ nhất gọi là kì thi sơ khảo thường tổ chức vào cuối năm học thứ nhất hoặc sau 2 học kì đối với học viên ngành luật, 5 học kì đối với các ngành nhân văn cổ điển. Kì thi thứ hai tổ chức vào cuối khóa học. Các thí sinh sẽ nhận bằng danh dự hạng nhất, hạng hai hoặc hạng ba tùy theo kết quả của kì thi này. Trường cũng cấp văn bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở tất cả các môn nào có giảng dạy ở bậc đại học.

Giống như các trường khác thì trường Đại học cũng đào tạo rất nhiều ngành học

Giống như các trường khác thì trường Đại học cũng đào tạo rất nhiều ngành học

Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh….

Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh….

Các ngành đào tạo:

Khảo cổ học và Nhân loại học, Khoa học sinh học, Hóa học, Địa lý, Khoa học máy tính, Quản lý Kinh tế, Y khoa, Toán học và thống kê, Khoa học nhân văn, Luật….

  – Các ngành có thế mạnh của trường: Quản lý Kinh tế, Khoa học sinh học, Hóa học, Địa lý, Khoa học máy tính, Y khoa, Khoa học nhân văn, Luật….

Cơ sở vật chất và hoạt đông ngoại khóa của trường Đại học

Đại học Oxford có 102 thư viện, trong đó có 30 thư viện thuộc chuỗi Thư viện Bodleian, thư viện nghiên cứu trung tâm của Viện Đại học. Với hơn 11 triệu đầu sách chứa trên các kệ sách có chiều dài 120 dặm (190 km), chuỗi Thư viện Bodleian là thư viện lớn thứ nhì tại Anh. Thư viện Bodleian là một trong số sáu thư viện ở Anh có đặc quyền lưu trữ, tức là quyền yêu cầu tất cả đầu sách, nhật báo, tạp chí, và tiểu luận xuất bản tại Anh phải nộp cho thư viện một ấn bản của đầu sách ấy. Do đó, tốc độ tăng trưởng chiều dài kệ sách của chuỗi thư viện mỗi năm là hơn 3 dặm (5 km)

Bên cạnh hệ thống thư viện đồ sộ của mình, Đại học Oxford còn có những viện bảo tàng. Bảo tàng Ashmolean, thành lập năm 1683, là viện bảo tàng lâu đời nhất nước Anh, cũng là viện bảo tàng đại học cổ xưa nhất thế giới. Lưu giữ tại viện bảo tàng này là những bộ sưu tập quan trọng về nghệ thuật và khảo cổ, trong đó có những tác phẩm của Michelangelo, Leonardo da Vinci, Turner, và Picasso, cùng các cổ vật quý như bình đá Scorpion, bia văn Parian, và bộ châu báu Alfred. Ở đây còn có cây đàn vĩ cầm cổ của Stradivarius, “The Messiah”, được xem là một trong số những cây đàn vĩ cầm tinh xảo nhất còn hiện hữu.

Bên trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên

Bên trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên

Nhà thờ St.Mary nằm trong trường Đại học

Nhà thờ St.Mary nằm trong trường Đại học

Bạn có tin đây là thư viện của trường Đại học Oxford không?

Bạn có tin đây là thư viện của trường Đại học Oxford không?

Vườn Bách thảo là vườn thực vật lâu đời nhất ở Anh, và là vườn bách thảo lâu đời thứ ba của thế giới. Ở đây có thể tìm thấy hơn 90% họ thực vật trên thế giới. Phòng Tranh Christ Church có bộ sưu tập hơn 200 tác phẩm của các họa sĩ trước năm 1800.

Cuộc sống tại đây nhộn nhịp và lý thú. Ngoài học hành ra các sinh viên có thể tham gia các nhóm sinh hoạt khác nhau như thể thao đủ loại, hay tham gia các nhóm tôn giáo hoạt động tông đồ hay thăng tiến tôn giáo mình qua các cuộc đàm luận.

Năm học của trường Đại học Oxford

Mỗi năm học được chia ra 3 học kì căn cứ theo nội quy trường: học kì Michaelmas từ tháng 10 đến tháng 12, học kì Hilary từ tháng 1 đến tháng 3, học kì Trinity từ tháng 4 đến tháng 6. Trong các học kì đó, hội đồng trường Đại học Oxford sẽ quyết định mỗi năm sẽ có 8 tuần gọi là Full Terms, là thời gian dạy cho cấp đại học, thời gian 8 tuần là ngắn hơn nhiều so với các trường đại học Anh quốc khác, do vậy học viên buộc phải học rất nhiều trong các kì nghỉ (Giáng sinh, Easter và kì nghỉ dài). Thời gian trong học kì được xác định dựa vào thời điểm bắt đầu học kì, tức là tuần bắt đầu của Full Terms gọi là tuần thứ nhất, tuần kết thúc là tuần thứ tám.

Với danh tiếng của mình thì yêu cầu đầu vào của trường cũng là một điều đáng nói

Với danh tiếng của mình thì yêu cầu đầu vào của trường cũng là một điều đáng nói

Nhưng vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế

Nhưng vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế

Yêu cầu đầu vào của trường Đại học Oxford

Để có thể vào được trường Đại học Oxford, học sinh cần phải có điểm số ở bậc A-levels đạt xuất sắc: điểm A và A* cho các môn học, tương đương 90% kết quả từ các kỳ thi. Bên cạnh kết quả A-level, tất cả học sinh đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn khắt khe và không phải ai cũng có thể trả lời được, nó thực sự là một thách thức lớn cho du học sinh. Nhiều khoa còn yêu cầu học sinh học 1 năm Dự bị Đại học trước khi được nhập học vào trường. Bên cạnh đó, học sinh cũng phải đạt đạt IELTS 7.0 – 7.5 hoặc TOEFL: 650

Một năm học bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 8 năm sau. Tùy vào ngành đăng ký mà thời gian tuyển sinh có thể bắt đầu vào tháng tháng 9, tháng 1 hoặc tháng 8.

HỌC PHÍ VÀ SINH HOẠT PHÍ

Học phí ở trường Đại học Oxford ở bậc Cử nhân rơi vào khoảng10,360 – 16,000 bảng 1 năm, và học phí bậc Thạc sĩ trung bình là 17,330 bảng 1 năm, Trường có những suất học bổng 50% cho bậc Đại học và học bổng 14,000 bảng cho bậc Thạc sĩ. Cũng đã có những học sinh giành được học bổng toàn phần tại trường Đại học Oxford, nhưng đó đều là những học sinh cực kì xuất sắc.

Sinh hoạt phí tại đây rơi vào khoảng 10,000 bảng 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với New Ocean
0 Flares Facebook 0 Twitter 0 Google+ 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×